Quy tắc giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy trước

Khi tham gia lưu thông trên bạn cần tuân thủ quy tắc giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy trước nhằm tránh va chạm có thể xảy ra và xử lý tình huốn an toàn. Khi xe bạn chạy quá gần xe chạy phía trước thì bạn sẽ không đủ thời gian để đưa ra những phản ứng đối với những thay đổi từ xe phía trước. Trường hợp xe phía trước phanh gấp, thì để tránh tai nạn bạn cũng phải phanh gấp. Nhưng nếu xe của bạn quá gần thì bạn không đủ khoảng cách phanh an toàn và có thể dừng xe kịp thời, do đó va chạm sẽ xảy ra. Đây là loại tai nạn xảy ra thường xuyên và phổ biến trên đường.

Để giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy trước cùng chiều với xe của chúng ta, bạn cần tuân thủ nguyên tắc 2 giây hoặc 4 giây . Hai giây là khoảng thời gian cần thiết để bạn tiếp nhận thông tin, đưa ra những phản ứng kịp thời với những thay đổi từ xe phía trước.

Quy tắc giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy trước

Cách áp dụng nguyên tắc 2 giây

Khi xe phía trước chạy qua một điểm mốc cố định nào đó ở bên đường như cột mốc, cây, biển báo … Bạn bắt đầu đếm từ giây thứ 1 đến giây thứ 2, nếu đọc xong mà xe bạn chưa tới hoặc vừa tới điểm mốc đó thì xe bạn đang ở trong khoảng cách an toàn. Nếu xe bạn vượt qua điểm mốc thì khoảng cách giữa hai xe chưa an toàn, bạn cần chạy chậm lại, chọn điểm mốc khác trên đường và đếm lại 2 giây để chắc chắn bạn đảm đảm bảo duy trì khoảng nối đuôi an toàn.

Điểm hay của nguyên tắc này áp dụng với mọi tốc độ xe chạy trên đường và được áp dụng rộng rãi trên nhiều nước. Ví dụ: xe bạn đang chạy với tốc độ 40 km/h ≈ 11m/s, với tốc độ này bạn cần duy trì khoảng cách an toàn đối với xe chạy trước 11 x 2 = 22 m

Khi trời mưa, sương mù hoặc ban đêm bạn cần tuân theo nguyên tắc 4 giây theo đồ họa dưới đây

nguyên tắc 2 giây quy tắc giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy trước

Tóm tắt nguyên tắc giữ khoảng cách an toàn

+ Dùng nguyên tắc 2 giây hoặc 4 giây khi trời mưa hoặc sương mù.

+ Tốc độ càng nhanh thì khoảng cách càng xa.

Chúc mọi người lái xe an toàn

Nguồn: Theo VnExpress.