Những yếu tố của người lái xe giỏi

Những yếu tố của người lái xe giỏi đó là kiến thức kỹ thuật cao, khả năng phán đoán, xử lý tình huống tốt và lái xe an toàn.

Những yếu tố của người lái xe giỏi

1. Yếu tố quan trọng nhất của người lái xe giỏi

+ Kiến thức, kỹ thuật lái xe.

+ Kinh nghiệm xử lý tình huống.

Để trở thành một tài xế giỏi, cần có 2 kỹ năng này và biết áp dụng chúng đồng thời.

2. Sức khỏe về thể lực và tinh thần đối với người lái xe?

Yếu tố về thể lực và tinh thần không thể tách rời nhau đối với tài xế xe. Phản xạ nhanh của tài xế không chỉ phụ thuộc vào cơ bắp, mà còn phụ thuộc vào nhận thức, tinh thần cần thực hiện thao tác nào là hợp lý cho mỗi tình huống.

3. Kỹ thuật lái xe nào là ưu việt nhất?

Kỹ thuật lái xe ưu việt nhất là kỹ thuật tự vệ, người cầm lái càng cẩn thận và bình tĩnh thì lái xe càng an toàn. Tất nhiên, kiềm chế được mình trong làn xe cộ đông đúc không phải là chuyện dễ dàng, nhưng đó mới là đức tính của một tài xế giỏi.

4. Nguyên tắc giữ khoảng cách an toàn đối xe chạy trước

Để tuân thủ nguyên tắc an toàn đối với xe chạy trước bạn dùng nguyên tắc 2 giây. Hãy chọn vật định hướng trên đường mà chiếc xe đi trước vừa chạy qua. Nếu xe của bạn chạy qua trước 2 giây thì có nghĩa là khoảng cách chưa đủ.

5. Vị trí cầm tay lái vô lăng

Người ta thường được dạy hãy coi vô-lăng như mặt đồng hồ và vị trí đúng nhất là tay trái đặt ở số 9, tay phải- số 2. Tuy nhiên, vị trí 10 và 3 được ưa thích hơn do đảm bảo độ cơ động cao hơn và cơ tay đỡ mỏi hơn, điều này rất cần thiết khi bạn chạy xe đường trường.

6. Thời gian lái xe bao nhiêu là an toàn?

Theo quy định luật giao thông đường bộ thì người lái xe không được lái quá 10h trên ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ. Các tài xế lưu ý vấn đề này để đảm bảo an toàn cho minh và cho người khác.

7. Tư thế ngồi như thế nào tốt nhất để lái xe đường dài?

Phương pháp tốt nhất bảo đảm sự minh mẫn và phản xạ nhanh nhạy cho người lái chính là sự luôn sẵn sàng của toàn bộ cơ thể, hay cụ thể hơn là tư thế ngồi hợp lý. Không nên ngồi trong tư thế “co ro” và phải “lắng nghe” chiếc xe của mình bằng cả cơ thể. Vòng cua quá gấp sẽ được các cơ hông cảm nhận đầu tiên, còn sau đó mới đến tay cảm nhận “sự bất thường”. Chính vì vậy người lái phải ngồi trong tư thế thoải mái, nhưng không quá “thư giãn” để mất đi cảm nhận từ xe và mặt đường một cách kịp thời.

7. Có phải vận tốc tối đa ghi trên biển báo là luôn luôn đúng?

Giới hạn vận tốc trên đường luôn được xác định đối với các điều kiện tối ưu, còn trong điều kiện giao thông đông đúc, trời tối hay đường xấu thì lẽ dĩ nhiên cần đi chậm hơn, nhưng cũng không nên quá chậm để tránh gây cản trở cho các xe khác. Tốt nhất nên đi với cùng tốc độ như các xe khác.

8. Rẽ trái như thế nào tại ngã tư đông xe cộ?

Không vội vã quay vô-lăng, khi nhường các xe chạy ngược chiều nên giữ vị trí bánh xe thẳng. Đó là một trong các nguyên tắc an toàn cơ bản của kỹ thuật lái xe: nếu bánh xe quay sang trái thì khi bị đâm từ phía sau, xe sẽ bị hất sang làn đường ngược chiều và tai nạn là khó tránh. Trong trường hợp như vậy, xe của bạn sẽ chiếm nhiều chỗ hơn, tăng thêm độ nguy hiểm và cản trở các xe khác.

9. Làm gì nếu xe phía trước thu hẹp khoảng cách an toàn?

Rất thường xảy ra việc xe bạn chạy sau chiếc xe nào đó với khoảng cách an toàn, nhưng tài xế trước “ cố tình” rút ngắn khoảng cách đó: bạn giảm tốc độ xe trước cũng giảm tốc độ. Khi đó phải luôn ghi nhớ rằng không bao giờ “cảm xúc” được vượt qua lý trí; hoặc báo hiệu xin vượt, hoặc bình tĩnh giữ khoảng cách an toàn.

10. Nguyên tắc để trở thành người lái xe giỏi

+ Chạy đúng tốc độ quy định, không phóng nhanh, vượt ẩu. Luôn lịch sự và giúp đỡ các tài xế khác vì không loại trừ khả năng có lúc bạn cũng cần sự giúp đỡ của họ.

+ Khi có ý định rẽ, vượt đỗ phải báo hiệu cho người lái xe khác biết.

+ Luôn luôn biết mình đang làm gì , đó là nguyên tắc quan trọng nhất. Hãy nhớ rằng lái xe là công việc không dễ dàng và lái xe giỏi phải là lái xe an toàn.

Tổng hợp bởi phòng đào tạo Trường lái xe An Ninh Nhân Dân